หากเธอ(คนนั้น) ถามฉันว่า ฉันผิดหวังหรือเปล่าที่ใครสักคน(เธอเอง)เปลี่ยนแปรไป ฉันก็ตอบว่า ฉันเสียใจอยู่บ้าง เพราะความคาดหวังย่อมนำพาความไม่สบายใจ หรืออาจเลยเถิดไปไกลแปรเปลี่ยนเป็น ความผิดหวัง หรือหนักยิ่งขึ้นไปเป็น อกหัก
 
  คราวที่ตกอยู่ในห้วงนั้น ฉันขนเอาหนังสือฮาวทูของผู้นำแห่งจิตวิญญานทั้งหลาย(ที่ขายดี) รวมทั้งหนังสือธรรมะร้อยแปดพันเล่ม เพื่อกล่อมเกลาจิตใจตัวเองให้สงบ นั้นขนาดฉันเตรียมใจไว้แล้วนะ หากไม่ได้ทำเช่นนั้น ฉันคงก่อม็อบประท้วงต่อโลก ที่เธอทิ้งฉันไปในคราวนั้น

  ฉันรู้ถึงธรรมชาติแห่งความไม่เที่ยงแท้แน่นอน พระท่านก็สอนเช่นนั้น และ คำพูดของใครก็ตามแต่ ย่อมเป็นเครื่องการันตีความเที่ยงแท้ไม่ได้ ดังวลีแห่งประโยคหนึ่ง ซึ่งฉันมักย้ำเตือนตัวเองเสมอ ที่ว่า
 
                    การพิสูจน์คนที่ดีนั้นไม่ใช่คำพูดหรือเหตุผล  แต่ต้องใช้เวลาและการกระทำ

 

  วันที่เธอ..กลับมาอ้อนวอนร้องขอให้ฉันพิจารณารับเธอ ในวันนี้ ฉันเห็นใจเธอ รวมทั้งเห็นใจตัวเองเหลือเกิน ฉันเป็นคนใจอ่อนหรือเปล่านะ บางที บางครั้ง ก็เป็นเช่นนั้น ใครล่ะ จะไม่หลงติดกับ ในคำพูดของเธออันแสนดูดี ไพเราะเสนาะหวาน มากด้วยเหตุและผลแห่งวาทศิลป์เสมอๆ  
 
   ฉันตั้งใจฟังเสียงเธอที่ป่าวร้องบอกแก่ฉัน ขอโอกาสอีกครั้ง ..ฉันมองเห็นใบไม้ที่ปลิดขั้วร่วงหล่น แห้งกรอบที่โคนต้น ใบไม้ไม่ได้ส่งเสียงใด นอกจากความเงียบงัน แต่ความเงียบนั้นกลับบ่งบอกว่า.. เมื่อจะเกิดขึ้น ถึงเวลานั้น ทุกอย่างจะสิ้นสุดลง มันเป็นธรรมชาติของโลก.. ก็คงเหมือนที่พระท่านว่าแหละ จริงมั้ย

    เธออาจกำลังจะคิดว่า ฉันดูแก่ตัวลงไปจัง พูดถึงแต่เรื่องพระเรื่องเจ้า แน่นอน บางทีการหาที่พึ่งในทางนี้ อาจดีที่สุด เพื่อให้ตัวเองพอทำใจได้ กับการเปลี่ยนที่เกิดขึ้นแล้ว และอาจกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกครั้ง  
 
     บางที หากเรื่องราวนี้เป็นละเล่น หรือเกมส์ อย่างหนึ่ง ทั้งเธอและฉันก็กำลังวางหมากตัวเองอยู่ ฉันวางหมากเพื่อเป็นเกราะคุ้มภัยเผื่อกันความผิดหวัง พยายามประคับคองสติตัวเอง ให้จดจำชื่อของตัวเองได้ว่า ยังมีตัวตน มีสิทธิอันพึงได้ความรักเช่นคนทั่วไป และเธอเองก็คงกำลังสำแดงอะไรบางอย่างที่ฉันอาจไม่แน่ใจ ในเสียงร้องอันเชิญชวนนั้น
 
....
 
          ฉันรู้ว่า เธอกำลังรวดร้าว สับสน และฉันก็ได้เห็นความเจ็บปวดในดวงตาของเธอ(ถ้าหากเธอต้องพ่ายแพ้)  ดวงตาอันเฉิดฉายแห่งการวิงวอน คำร้องขอโอกาส อีกครั้งนั้น
 
      พื้นแผ่นดินนี้ เป็นดินแดนของเธอ เช่นเดียวกัน มันก็เป็นดินแดนของฉัน ที่ทุกคนมีสิทธิ์เหยียบยืน แต่เธอจะรักดินแดนแห่งนี้หรือเปล่า หรือธรรมชาติแห่งความอิสระ มักล่อลวงจิตวิญญาน ให้เธอ ให้ฉัน มักหลงทางเสมอๆ
 
      ดินแดนที่เธอกำลังร้องขอโอกาส บางสิ่งจากฉัน ณ วันนี้ สักวัน เธอก็จะจากไปจากที่นี่ และไม่นานร่างของเธอก็ลับหายไป เลือนไปในแสงที่สดสวย(เฉพาะตัวเธอ) หรือแม้กระทั้งในความหม่นแสง(เฉพาะของฉัน)
 
      แน่นอน เพราะทุกๆ คนกำลังเปลี่ยนไป ไม่มีอะไรหยุดยั้งความเปลี่ยนแปลงนั้นได้ จริงมั้ย มันเป็นสิ่งที่เราต้องตระหนักรู้ทุกเมื่อเชื่อวัน แม้ฉันจะรู้สึกไม่ดีต่อสิ่งที่ฉันได้เห็นในการเปลี่ยนแปลงนั้น แต่อย่างน้อย ฉันก็ได้เข้าใจ ในการเรียนรู้ที่อุบัติแล้ว มันทำให้ฉัน รู้สึกว่าตัวเองกำลังเติบใหญ่ขึ้น
 
      คุณหมอนักจิตวิทยาของฉัน ได้กล่าวว่า ธรรมชาติของคนเรามักเปลี่ยนแปลง ทุกๆ 5 ปี
 
                                          ..ไม่เธอ ก็ฉัน ไม่ใคร ก็ใคร..

 
      มันอาจเป็นไปทั้งในด้านลบ และบวก เป็นไปอย่างที่เราไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ และใครบางคนก็อาจไม่ต้องรอถึงขนาดนั้น แค่ไม่กี่ปี เขาหรือเธอ อาจลืมสิ้น ซึ่งคำสัญญิงสัญญาอันสวยหรู ที่เคยลั่นวาจาไว้ แต่ถึงอย่างไร ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป แม้ใน ความเปลี่ยนแปลง อันไม่แน่นอนนั้น
 
      บางอย่างคงเป็นนิรันดร์(มิเปลี่ยนแปร)..ถ้ามันต้องเปลี่ยนแปลง จริงมั้ย แม้เธอไม่ป่าวร้องขอ เช่นที่เธอทำอยู่นี้จนเสียงแหบแห้ง..
 
       ฉันรู้ว่า อย่างไรเสีย ฉันต้องทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่แล้ว เมื่อถึงวันนั้น ฉันเคยผิดหวัง ฉันเคยเสียใจ แต่ศรัทธา(ในบางอย่าง)นั้น ฉันยังคงมีอยู่เต็มเปี่ยม 
 
 
 
 
      Photobucket
 
 
 
   พรุ่งนี้ ฉันจะท้าทายตัวเองอีกครั้ง รอดูผลที่เกิดขึ้นต่อไปว่า สิ่งใดจะเปลี่ยนไป.. เรื่องใดที่เธอจะทำให้ฉัน และคนแวดล้อมตัวฉัน ฉันเตรียมใจในความผิดหวังนั้นไว้แล้ว และฉันก็จะให้โอกาสตัวเองอีกครั้ง
 
   ฉันจะเดินเข้าสู่คูหา กากบาท x ลง ไป ในช่องลงคะแนน ..
 
   ส่วนฉันจะ เลือก เธอหรือไม่ อย่ารู้เลย ถึงวินาทีที่จะต้องจรดปากกา ฉันอาจเปลี่ยนใจอีกครั้งก็ได้ เพราะใครๆ ต่างก็ เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แม้แต่ตัวฉันเอง
 
 
 
                                             ผู้อาจใช้(หรือไม่ใช้)สิทธิ์..เลือกเธอ..
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
inspiration by
election vote and this song
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

รักคนเขียน...open-mounthed smile

#3 By นกหงษ์หยก on 2011-07-01 21:48

"การพิสูจน์คนที่ดีนั้นไม่ใช่คำพูดหรือเหตุผล แต่ต้องใช้เวลาและการกระทำ"

อยากให้คำนี้ไปดังอยู่ในใจทุกคนจังเลยนะครับ

Hot!

#2 By Photo Haiku on 2011-07-01 21:35
You say you wander your own land
But when I think about it
I don't see how you can
You're aching, you're breaking
And I can see the pain in your eyes
Says everybody's changing
And I don't know why

So little time
Try to understand that I'm
Trying to make a move just to stay in the game
I try to stay awake and remember my name
But everybody's changing
And I don't feel the same

You're gone from here
And soon you will disappear
Fading into beautiful light
Cause everybody's changing
And I don't feel right

So little time
Try to understand that I'm
Trying to make a move to stay in the game
I try to stay awake and remember my name
But everybody's changing
And I don't feel the same

So little time
Try to understand that I'm
Trying to make a move to stay in the game
I try to stay awake and remember my name
But everybody's changing
And I don't feel the same

big smile

#1 By tiew@fine on 2011-07-01 21:25