ใต้ร่มไม้อันมีเงาซึ่งทอดยาวไปไม่ไกลนัก ...บางอย่างในอดีตกาลแทรกซึมมากับมวลเสียง
 
         เพลงจากกีตาร์โปร่งแว่วดังไพเราะเสนาะโสต มันดังมาจากนิ้วอันแข็งแรงแต่ทว่าอ่อนโยนในสุ่มเสียง
 
....
 
     ใบหน้านั้น คลับคล้ายใครสักคนที่ฉันรู้จัก (ถึงตอนนี้เขาอาจไม่อยากรู้จักฉันแล้ว) ถ้าหากบุรุษที่เห็นตรงหน้า เปลี่ยนเป็นเขา จากไกลกัน มาเป็น ใกล้ชิดกัน(เช่นนี้) ฉันคงไม่รู้สึกถึงความโดดเดี่ยวอ้างว้าง
 
      เสียงดังกระหึ่มแทรกเสียงกีตาร์ มันดังจนกลบเสียงเล็กๆ จากนิ้วมือของชายหนุ่ม เสียงจากขบวนพาเหรดของวงดุริยางค์ในขบวนแห่อะไรสักอย่าง ฉันได้ยินมันจนคุ้นเคยในพิธีการสำคัญซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในประเทศแห่งนี้
 
     ฉันไม่ได้เบื่อเสียงดนตรีอันเป็นดั่งโอสถทิพย์ แต่บางห้วงบรรยากาศแห่งการย้อนความ เหตุการณ์บางอย่างนั้นต่างหาก ที่ทำให้ความทรงจำอันหวานชื่นกลายเป็นจืดจาง
 
      มันเจือจางลับหายดั่งลูกโป่งที่หลุดหายจากมือของเขา ฉันเองมองเห็นแต่สีของลูกโป่งแสนสวยเพียงเลือนลางแล้ว ในวันนี้
 
     แม้บางครั้งจะบอกรักเขาอย่างเงียบงัน แต่ในเสียงเพลงอันดังกระหึ่มฉันกลายเป็นพวกเกลียดกลัวขบวนพาเหรดขึ้นมาเฉยๆ
     บางที เสียงกระซิบแผ่วเบาจากใครคนหนึ่งที่ฉันปรารถนาชิดใกล้ หรือเสียงกีตาร์โปร่งแผ่วเบากังวาลใสต่างหาก ที่ฉันปรารถนา
 
      ฉันจำไม่ค่อยได้ว่าฉันเพิ่งพบเจอเขาครั้งแรก หรืออาจเคยได้พบมาแล้วหลายหน
 
.......
 
 
        เสียงเพลงนั้น จบไปนานแล้วแต่ฉันยังรู้สึกถึงความไพเราะของมันอยู่ และปรารถนาใคร่รู้ในความหมายอันซุกซ่อนในเนื้อเพลง ชายหนุ่มคนนั้นตอบคำถาม(ของฉัน) ด้วยใบหน้าอันยิ้มแย้มอย่างเต็มใจ
 
      มันทำให้ฉันเกิดความนิยมชมชอบลึกๆ ในใจอย่างมิรู้ตัว บางภาพของใครคนหนึ่งซ้อนทับลงไปในวงหน้าอันสดใสนี้ หากเขาคนนั้น ได้ใกล้ชิดสนทนากัน กับฉัน เช่นบุรุษตรงหน้าคนนี้ ก็คงจะดี แต่นั้นเป็นเพียงภาพฝันอันเซื่องซึม
 
     ฉันลูบไล้แมวน้อยในอ้อมแขน มันร้องตอบรับซึ่งสัมผัส คล้ายว่าจะเข้าใจในส่วนลึกแห่งความปรารถนานี้
 
 
           "ไม่มีอะไรหรอกครับ เป็นเพียงเพลงสากลที่มีคอร์ดกีตาร์ง่ายๆ ผมหัดเล่นมันครั้งแรกๆ ด้วยเพลงนี้ ซึ่งมันไพเราะดี แต่หากจะแปลความหมายในลึกลงไป อาจเป็นใครสักคนที่ห่างเหินจากคนรัก และขอโอกาสตัวเองเป็นครั้งที่สอง เพื่อจะได้ชิดใกล้กันกว่านี้ โดยให้สัญญาว่าจะไม่ทิ้งไปไหนไกล หรือต้องให้คนผู้อันเป็นที่รัก ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวอีก  อาจเป็นการขอโอกาสครั้งที่สอง ที่จะทำให้มันดีกว่าเดิม ในวันที่ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แล้วก็ได้"
 
     เขาแหงนหน้ามองฟ้าในห้วงแห่งการสนทนา ฉันเผลอเห็นน้ำตาที่แอบรื้นไหลในหน่วยนัยน์นั้น คล้ายเขานึกย้อนถึงวันวานอันแสนไกล เช่นเดียวกับฉัน
 
     บุรุษหนุ่มกลับเข้าสู่การรับรู้ในปัจจุบันขณะ  เขาพยายามอธิบายให้ฉันฟัง ฉันขอให้เขาเล่นเพลงนั้นอีกครั้ง ฉันถามเขาว่า คิดเท่าไร สำหรับการนี้
 
      เขาแย้มยิ้ม พร้อมทั้งตอบว่า เต็มใจที่จะเล่นให้ฟังอีกรอบโดยมิคิดค่าตอบแทน เพราะนั้นเป็นความต้องการของเขาอยู่แล้ว หากเสียงเพลงของเขาจะทำให้ฉันได้ยิ้มอย่างมีความสุข มันก็ย่อมมีความหมายกับเขามากที่เดียว
      ช่างเป็นชายหนุ่มช่างฝัน ที่มองโลกในแง่ดีอะไรเช่นนี้ ฉันอยากให้ เขาคนนั้น กลายเป็นบุรุษที่มากับกีตาร์(ตรงหน้า)คนนี้
 
     แม้ในความปรารถนาชิดใกล้ จะจางหายไปในขบวนพาเหรดแห่งอดีตกาลอันนานเนิ่นนั้นแล้ว มันลอยจางไปกับลูกโป่งหลากสีสัน แต่ฉันก็ยังปรารถนาอ้อมกอดจากใครสักคนหนึ่ง นึกๆ ไป ฉันก็อยากกอดชายหนุ่มตรงหน้าเสียเฉยๆ
 
    บางทีมันอาจเป็นความผิดพลาดของฉันเอง ที่ได้มอบลูกโป่งกับเขาในวันนั้น รวมทั้งให้ทุกอย่างที่เขาร้องขออย่างง่ายดายเกินไป เพียงเพื่อเติมเต็มความปรารถนาชิดใกล้อันมากเกิน เมื่อถึงวันที่เขา(คนนั้น)หาที่ทางของตัวเองเจอ ก็ลืมฉันไปอย่างไม่รู้ตัว(หรืออาจจะรู้ตัว) เขาเลยทิ้งให้ฉันหงอยเหงาอยู่ในสถานที่แห่งนี้
 
 
       เสียงขบวนพาเหรดอันชวนหนวกหูจางหายไปแล้ว แต่ฉันยังได้ยินเสียงแตกดังสนั่นของลูกโป่งใบนั้น อย่างกับรู้สึกว่า มันเพิิ่่่่่่่่่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เอง
 
 
......
 
 
        ผู้คนรายรอบบุรุษหนุ่มผู้มีีกีตาร์ในมือ เพลงแล้วเพลงเล่า ยังคงดังกังวาลใส ไม่ว่า จะเป็น กุหลาบในมือเธอ, ท่าฉลอม, สาวสวนแตง ....รวมทั้งเพลงสากลฟังสบาย อีกหลายบทเพลง รวมทั้ง Closer
 
    ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา ชายหนุ่มยังแย้มยิ้มอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เขาลุกขึ้นโค้งเพื่อตอบรับคำขอบคุณแห่งเสียงปรบมือจากฝูงชน(ผู้ฟัง)ในท้ายที่สุด
 
     ใครสักคนยื่นเงินเป็นค่าตอบแทนให้กับชายหนุ่ม ชายหนุ่มรีบโบกมือเป็นเชิงปฎิเสธเป็นพัลวัน พร้อมกล่าวด้วยเสียงอันดัง
 
            " การที่ผมได้มาร้องเพลง ณ สถานที่แห่งนี้ นับเป็นผู้รับอย่างแท้จริง สิ่งที่ผมได้ คือความชิดใกล้ ผมจึงขอปฎิเสธเงินทอง หรือค่าตอบแทนใดๆ เพราะถือว่า ผมได้ร้องเพลงให้กับแม่ผู้จากไปนานแล้ว เช่นกันครับ"
 
    เขากล่าวขอบคุณ พร้อมยกมือไหว้ไปรอบๆ อย่างสุภาพ
 
                             "งั้นขอใกล้ชิด แบบกอดเธอสักครั้ง จะคิดเท่าไรล่ะพ่อหนุ่ม"
 
    ฉันกล่าวกับเขา(ซ้ำไปรอบที่เท่าไรแล้ว ไม่รู้) ด้วยความปรารถนาอยากจะสัมผัสตัวเขา แทนใครคนหนึ่งผู้ห่างเหินไปนาน
 
  เขายิ้มแย้ม พร้อมให้กอดอย่างอบอุ่น
 
 
              มันเป็นวันที่บ้านพักคนชราแห่งนี้ สดใสด้วยรอยยิ้มแห่งวัยหนุ่มสาวอีกครั้ง เขาบอกกับทุกคนว่าจะมาร้องเพลงให้คุณพ่อ คุณแม่ คุณตา คุณยาย ฟังอีก ในวันอาทิตย์หน้า
 
              ฉันยิ้มให้กับร่างนั้น บุรุษผู้มีกีตาร์โปร่งสะพายหลังซึ่งกำลังจะลับตาไปกับรถมอเตอร์ไซค์  ร่างที่ทำให้ความหลังของลูกโป่งอันลอยล่องลมจางหาย ค่อยๆ เบาไปจากความคิด 
            ฉันจะมีความสุขได้อีกกี่ทิวาราตรีกาล ในลมหายใจสุดท้ายนี้ แต่อย่างน้อยก็ยังยิ้มได้ แม้ใครจะไกลห่างลางเลือนก็ตาม
 
 
....
 
             บนม้านั่งหินอ่อนในสวนน้อยๆ อันเงาไม้ซึ่งทอดยาวไปไม่ไกลนัก หญิงชรากำลังลูบไล้แมวน้อย ร้องเพลง "ปรารถนาแห่งความชิดใกล้" เพื่อกล่อมให้ใครสักคน หลับไหลบนตักของเธอ
 
        เธอนึกถึงใบหน้าของชายหนุ่มนักเล่นกีตาร์ คิดถึงลูกชายผู้ซึ่งอยู่..ไกลแสนไกล
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 inspiration to  design story : from

Photobucket
 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

เอา Hot! ไปให้หมดท้องฟ้า

#5 By Indirect on 2011-06-18 23:07

Closer ใช้มั้ยครับ

ชอบเพลงนี้เหมือนกัน big smile big smile big smile big smile

#4 By DP.C. on 2011-06-07 11:34

ใกล้กันอีกนิด
คิดถึงวันเก่าๆ

big smile Hot!

#3 By 40reborn on 2011-06-05 15:14

เหมือนจะสุข แต่กลับจบแบบเศร้า big smile big smile

#2 By Clepsydra:: on 2011-06-04 23:04

ไออุ่น
จากอีกคน
สู่อีกคน

big smile big smile


ปล.เพลงเพราะมากมาย cry

#1 By อิสระรำพัน on 2011-06-04 19:24