เนื่องจาก คุณรงค์ วงษ์สวรรค์ นักเขียนฮิบปี้คนสุดท้าย ผู้มีสมญานามว่า พญาอินทรี ได้จากโลกนี้ ผมจึงอยากนำเสนอความเป็น Hippie และ ดนตรีในยุคนั้นมาให้อ่านกัน

          ต้องเข้าใจก่อนว่า อเมริกาช่วง 1946-1964 เป็นยุคของ เบบี้บูม ก่อนการมาถึง ของ ฮิบปี้ อันว่า เบบี้บูม นี้ คือยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2  ซึ่ง อเมริกา ถือว่าตัวเองเป็นผู้ชนะสงคราม เ้ป็นผู้นำโลกเสรี

          ผู้คนในประเทศอยู่ในบรรยากาศเฉลิมฉลอง มีความสุข การแต่งงาน มีลูก มีงาน มีรถ มีบ้าน กับ ลูกหมา อีก 1 ตัว ในลักษณะสูตรสำเร็จที่เรียกกันว่า American dream จึงแพร่กระจายไปทั่ว

 

 

                

 

        ฉะนั้น ฮิบปี้ ก็คือลูกๆ หรือผลผลิตของ เบบี้บูม นั้นเอง เมื่อเศรษฐกิจ ตกต่ำ สถาบันของรัฐสั่นคลอนด้วยวิกฤติศรัทธาในคดีวอเตอร์เกต อเมริกาเข้าไปยุ่งในสงครามที่ตัวเองเคยเป็นผู้ชนะและภูมิใจ  แต่สมรภูมิใหม่ คือ เวียดนาม ซึ่งสังเวยให้กับ สงครามเย็น นั้น  มีแต่รายชื่อทหารลูกชาวบ้าน เสียชีวิตรายวัน

       ว่ากันว่า ใครมีลูกชาย ในครอบครัวอเมริกัน ใครคนหนึ่งต้องตายไป เพราะสงครามเวียดนาม  ความจริงปรากฎว่า อเมริกันผู้เคยอหังการ์ กลับต้องพ่ายแพ้ให้กับประเทศเล็กๆ

 

       สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้เกิด ขบวนการบุปผาชน ที่แพร่หลายไปทั่วโลก

 

 

 


        ยุคของพวกเขา คือ กลางยุค 60 คาบเกี่ยวถึง 70   Hippie นั้นแผลงมาจาก คำว่า Hip ที่แปลว่า เท่, เจ๋ง, เก๋า ซึ่งเป็นศัพท์เฉพาะที่นักดนตรีแจ๊ซผิวดำนิยมใช้ในยุค 1940

       พวกเขาใช้คำๆ นี้ เพื่อเผยแพร่ปรัชญาความรักและสันติภาพ (ซึ่งต้องพี้กัญชาด้วย) ประกาศวิถีชีวิตใหม่ “Peace, love and dope” เกิดเป็น Flower People’ หรือ บุปผาชน พร้อมสโลแกนที่ว่า Make Love, not War

 

 

       Jacqueline Himelstein เคยเขียนบทความ 10 ข้อ สัญญานที่จะบอก จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกมีแนวโน้มว่าจะเป็นฮิบปี้ ไว้ดังนี้

 

 

1.       มีแนวโน้มที่จะออกเดทกับคนต่างเชื้อชาติศาสนา

2.       จู่ๆ ก็มีความสนใจในลัทธิแปลกๆ

3.       ไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์แบบหนึ่งต่อหนึ่งกับใครได้

4.       ชอบพูดจาแฝงปรัชญา แต่ไม่ตรงประเด็นอะไรเลย

5.       สนใจเรื่องเงินพอสมควร แต่ไม่สนใจที่จะทำงานเพื่อจะได้มันมา

6.       สนใจเรื่องศิลปะและบทกวีถึงขั้นสติแตก

7.       ชอบถากถางเยาะเย้ยสถาับันรัฐบาลทุกรูปแบบ

8.       ชอบความถูกต้อง แต่ไม่รับว่าตัวเองผิด

9.       ขาดเรียนมากขึ้น

10.   ชอบครอบงำคนอื่น เพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

 

 

 

       สำหรับเรื่องแฟชั่น เกิดคำว่า ‘flower children’ ช่วงฤดูร้อนที่ซานฟรานซิสโก ปี 1967 ซึ่งเรียกกันว่า ‘summer of love’ เป็นการปะทะกันของแฟชั่นระหว่างอังกฤษกับอเมริกา

 

                                           

         อังกฤษเป็นยุคของ “swingin’ London” สกูตเตอร์ บูติคสไตล์ แฟชั่นมินิสเกิร์ต แบบ Mod  เรียงรายคาร์เนบี้สตรีท

         ส่วนอเมริกา ที่ซานฟรานซิสโก มีถนน Haight-Ashbury เสื้อคลุมกระโจมที่เรียกว่า kaftan กระิดิ่งห้อยคอวัว สร้อยประคำต่างๆ ตรงกันข้ามกับฝั่งอังกฤษอย่างสิ้นเชิง

 

       

 

 

         สำหรับเรื่องด